ที่ตั้งสาขา
Menu
TH EN
094 678 2888

ระบบท่อไอเสีย เรื่องที่ควรรู้

หมวดหมู่: Car Knowledge | 24 เมษายน 2561 | จำนวนเข้าชม (67,323)

ท่อไอเสีย มีหน้าที่หลักคือ เป็นทางเดินเพื่อระบายไอเสียออกจากเครื่องยนต์ ลดเสียงระเบิดให้น้อยลง และช่วยกรองมลพิษที่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต ให้ออกมาสู่อากาศให้น้อยลงเมื่อผ่าน “แคตตาไลติกคอนเวอร์เตอร์” สำหรับ ไอเสียที่ออกมาจากเครื่องยนต์นั้นคือสิ่งที่เหลือจากการจุดระเบิดและเผาไหม้ ประกอบไปด้วย คาร์บอนไดออกไซด์ -คาร์บอนมอนนอกไซด์-ซัลเฟอร์ไดออกไซด์-ไนโตรเจนไดออกไซด์-ฟอสฟอรัส-โลหะหนักต่างๆอาทิ ตะกั่วและโมลิบดีนัม โดยสารประกอบเหล่านี้จะรวมออกมาในรูปแบบก๊าซ ที่พุ่งออกมาด้วยแรงอัดจากกระบอกสูบ ผ่านท่อรวมไอเสีย พักกลาง พักปลาย

 

1. ท่อรวมไอเสีย มีอยู่ 2 ประเภท ได้แก่

ท่อรวมไอเสียแบบธรรมดา มักทำมาจากเหล็กที่หล่อขึ้นรูป เนื่องจากมีต้นทุนที่ต่ำ แต่ระบายไอเสียได้ไม่คล่องเท่าไรนัก ดังนั้นเครื่องยนต์จึงทำงานหนักขึ้นเพื่อผลักไอเสียให้ผ่านท่อลักษณะนี้ จึงส่งผลให้เครื่องยนต์กำลังตกลง

• ท่อรวมไอเสียแบบเฮดเดอร์ ( Header) คือท่อไอเสียที่ทำจากท่อแยกแต่ละสูบและสามารถดัดโค้งให้ยาวขึ้นทำให้การระบายไอเสียจากเครื่องยนต์ทำได้ดีกว่า รถยนต์จึงมีกำลังมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ท่อรวมไอเสียที่มาจากโรงงานส่วนใหญ่จะเป็นท่อไอเสียรวมแบบธรรมดา

2. หม้อพักกลาง ปราการด่านที่สองก็คือหม้อพักกลางพัก ส่วนใหญ่จะเป็นไส้ตรงหรือตรงเกลียว จะทำหน้าที่ช่วยดูดซัพเสียงจากท่อรวมไอเสีย และหม้อพักท้าย ให้เงียบลงและไม่สะท้อนเข้าห้องโดยสาร


3. หม้อพักท้าย ถือเป็นด่านสุดท้าย ส่วนใหญ่จะติดกับปลายท่อโชว์อยู่ด้านท้ายรถ มีหน้าที่ซัพเสียงไม่ต่างจากหม้อพักกลาง แต่ที่เพิ่มขึ้นมาคือการวางไส้ ในลักษณะที่ต่างกัน เพื่อสร้างแรงอั้นให้เหมาะสมกับขนาดเครื่องยนต์และชนิดของเกียร์


เทคนิคควรรู้

คุณสมบัติหม้อพักท้ายลักษณะต่าง ๆ

1. หม้อพักไส้ย้อน ส่วนใหญ่ท่อเดิม ๆ จากโรงงานจะเป็นท่อประเภทนี้ ให้ความเงียบเป็นเลิศ ใช้ได้ทั้งเกียร์ธรรมดาและเกียร์ออโตเมติก แต่เหมาะกับเกียร์ออโตเมติกที่สุดเพราะมีแรงอั้นสูงส่งผลให้พละกำลังการออกตัวและรอบต้นดีอย่างที่เรียกกันว่าต้นจัด แต่จะไม่เหมาะกับเครื่องที่มีระบบอัดอากาศ(เทอร์โบ)

2. หม้อพักไส้เยื้อง จะมีความโล่งมากกว่า หม้อพักไส้ย้อน ใช้ได้ทั้งเกียร์ธรรมดาและเกียร์ออโตเมติก แต่อย่างไรก็ตามเมื่อโล่งมากขึ้นแรงอั้นก็ลดลงตามไปด้วยจึงอาจส่งผลให้ กำลังตกในรอบต้นแต่จะได้การไหลในรอบปลายมาแทน

3. หม้อพักไส้ตรง มีความโล่งที่สุดในบรรดาหม้อพักทั้งหมด ไม่เหมาะกับรถเกียร์ออโต้เมติก เพราะไม่มีแรงอั้นถ้าเผลอไปใส่เข้าพละกำลังยามออกแทบไม่มีเลยทีเดียว แต่หม้อพักประเภทนี้จะเหมาะสำหรับรถที่มีระบบอัดอากาศ(เทอร์โบ) และเกียร์ธรรมดา

ท่อไอเสีย ขนาดยิ่งใหญ่ยิ่งดี จริงหรือ? 

หลายคนคิดว่าขนาดของท่อไอเสียนั้น ถ้ายิ่งมีขนาดใหญ่ จะทำให้รถแรงและมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นนั้นไม่ถูกต้อง ทั้งนี้ขนาดของท่อไอเสียต้องมีความสัมพันธ์กับความต้องการของเครื่องยนต์ เพราะรถยนต์แต่ละคันมีขนาดเครื่องยนต์ที่แตกต่างกันไป เช่นถ้าเครื่องยนต์มีความต้องการท่อไอเสียขนาด 2 นิ้ว แต่เราขยายเป็น 3 นิ้ว ก็จะส่งผลให้ไอเสียถูกคายออกเร็วเกินไป ทำให้ไอดีที่กำลังประจุใหม่ไหลตามออกไปด้วย และเมื่อปริมาณไอดีลดลง กำลังเครื่องก็ลดลง ซ้ำยังส่งผลให้อัตราการบริโภคเชื้อเพลิงสูงขึ้นด้วย ดังนั้นการเปลี่ยนหรือดัดแปลงท่อไอเสียให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดควรทำโดยช่างผู้ชำนาญ"
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: บริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด

อื่นๆ

News and Events
20 ตุลาคม 2566
Auto News
22 กันยายน 2566
Auto News
22 กันยายน 2566
Auto News
25 กรกฎาคม 2566
การใช้คุกกี้ของเรา

เราใช้คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการทำงานของเว็บไซต์ของเรา และเรามีความประสงค์จะใช้คุกกี้ทางเลือกเพื่อช่วยให้เราสามารถปรับปรุงเว็บไซต์ของเรา โดยเราจะไม่ใช้คุกกี้ทางเลือกจนกว่าท่านจะอนุญาตให้เราเปิดใช้งานคุกกี้ดังกล่าว

ท่านสามารถศึกษารายละเอียดของการใช้คุกกี้ได้จากนโยบายการใช้คุกกี้ของเรา นโยบายการใช้คุกกี้ ทั้งนี้ หากท่านกดยอมรับคุกกี้ทั้งหมด จะหมายความว่าท่านยินยอมให้เราบันทึกและใช้คุกกี้ทั้งหมดจากอุปกรณ์ที่ท่านใช้ในการเข้าเว็บไซต์ของเรา รวมถึงเพื่อทำให้การเลื่อนสำรวจหน้าเว็บและการวิเคราะห์การใช้เว็บไซต์มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รวมถึงเพื่อสนับสนุนการทำกิจกรรมทางการตลาดของเรา

ยอมรับคุกกี้ทั้งหมด